“Nằm lòng” 10 bí kíp chơi Đấu Trường Chân Lý của các cao thủ


Dưới đây là 10 lời khuyên chung mà người chơi có thể áp dụng vào bất cứ trận đấu nào không phụ thuộc vào meta Đấu Trường Chân Lý.

Chế độ chơi Đấu Trường Chân Lý (ĐTCL) đã xuất hiện được 1,5 tháng kể từ khi chế độ Xếp Hạng được phát hành lần đầu tiên và meta hiện vẫn đang tiếp tục phát triển từng ngày. Cho đến hôm nay, chúng ta đã được chứng kiến rất nhiều biến thể đội hình của các hệ Hóa Hình, Phù Thủy với sự xuất hiện của các Cung Thủ và hyper-carry Draven hiện vẫn đang rất mạnh đủ để giúp bạn giành được vị trí đầu tiên.

Và dù cho Meta có thay đổi đến đâu thì 10 bí quyết chơi sau đây vẫn luôn đúng.

Tập trung vào trang bị

nam-long-10-bi-kip-choi-dau-truong-chan-ly-cua-cac-cao-thu 1
Rất nhiều người chơi mới chủ yếu tập trung vào tướng họ roll ra và những tướng họ thấy trong cửa hàng. Tuy nhiên, đây thường không phải là một ý tưởng thông minh. Thành công của người chơi trong ĐTCL chủ yếu được quyết định bởi những trang bị mà bạn nhận được qua các vòng đánh quái PvE và vòng chọn chung. Roll tướng mới thuộc về khía cạnh may mắn, nhưng bạn vẫn có thể hạn chế tỉ lệ hên xui này bằng cách nhìn vào những trang bị mình đang có để xây dựng một đội hình xoay quanh chúng.

Đặt trang bị vào tướng mà bạn sẽ bán

nam-long-10-bi-kip-choi-dau-truong-chan-ly-cua-cac-cao-thu 2
Giữ một lượng lớn trang bị trên băng dự bị không sử dụng đến là một cách chắc chắn để bạn áp dụng chiến thuật “open fort” và kéo dài chuỗi thua của mình. Mặt khác, nếu bạn hy vọng hạn chế mất máu thì việc trang bị những món đồ này cho một tướng mà bạn biết chắc sẽ bán sau này là một cách tối ưu. Những vị tướng carry tạm thời này có thể bán đi và sau đó chuyển các trang bị sang cho carry chính trong đội hình late-game của bạn, điều này chắc chắn có thể hạn chế đến mức tối đa lượng máu trong giai đoạn đầu.

[AdSense-A]

Nâng cấp tướng 3 sao có thể là một cái bẫy

nam-long-10-bi-kip-choi-dau-truong-chan-ly-cua-cac-cao-thu 3
Có một Draven 3 sao làm hyper-carry luôn luôn là một điều tuyệt vời, nhưng nếu bạn đang cố nâng Rek’Sai lên 3 sao trong khi Cho’Gath của bạn mới chỉ 1 sao thì đó lại là một sự lãng phí rất lớn về vàng và có khả năng khiến bạn bị tụt lại phía sau. Trong hầu hết các trận đấu, một tướng 3 sao từ giữa đến cuối game đều không cần thiết để giành chiến thắng. Nếu bạn đã hoàn chỉnh được đội hình của mình và đang cố gắng nâng cấp các tướng thì điều đó sẽ hữu ích, nhưng trong phần lớn trường hợp, có một tướng bậc cao (giá 4, 5 vàng) lên 2 sao vẫn tốt hơn là có một tướng 1, 2 hoặc thậm chí là 3 vàng lên 3 sao.

Các tướng late game đã không còn chỉ có thể xuất hiện ở late game

nam-long-10-bi-kip-choi-dau-truong-chan-ly-cua-cac-cao-thu 4
Meta mới hiện nay đã chuyển hướng từ việc tích trữ, tiết kiệm vàng sang việc mua kinh nghiệm, tăng cấp để đạt giai đoạn late game nhanh nhất có thể. Điều này không chỉ giúp bạn có nhiều slot tướng trong đội hình hơn mà còn giúp bạn nhanh chóng có được các tướng giá 4 và 5 vàng sớm hơn. Nếu bạn có thể tìm được những tướng này trước đối thủ, điều này sẽ giới hạn số lượng tướng họ có thể tìm được khi họ thực sự đạt được cấp độ thích hợp. Những tướng giá cao này thực sự rất mạnh và bạn có thể dễ dàng xây dựng đội hình xoay quanh chúng.

Đừng sợ chơi cố định một đội hình

nam-long-10-bi-kip-choi-dau-truong-chan-ly-cua-cac-cao-thu 5
Nhiều người nghĩ rằng việc quyết định chơi một đội hình ngay từ đầu hoặc từ sớm trong ĐTCL là dấu hiệu của một người chơi mới và cách tốt nhất để kiếm được LP là chơi với những gì bạn nhận được theo cách tối ưu nhất. Tuy nhiên, bạn không bao giờ biết được mình sẽ roll ra tướng gì tiếp theo và chơi với những gì bạn nhận được sau những lần roll đầu tiên có thể không tối ưu. Thay vào đó, bạn nên có hai hoặc ba loại đội hình định chơi trong tâm trí và chuyển hướng sang chơi bát cứ đội hình nào mà bạn tìm được nhiều trang bị thích hợp cho nó.

Luôn nghĩ cách thay đổi vị trí tướng

nam-long-10-bi-kip-choi-dau-truong-chan-ly-cua-cac-cao-thu 6
Xếp chính xác vị trí tướng trong ĐTCL là một yêu cầu bắt buộc và vô cùng quan trọng nếu muốn giành chiến thắng. Bên cạnh những cách xếp cơ bản, bạn còn phải để ý đến vị trí tướng đối phương, nhất là những tướng như:

• Kassadin

• Blitzcrank

• Các tướng hệ Công Nghệ

• Sát thủ

Các tướng này sẽ buộc bạn phải thay đổi cách chơi và khiến cho việc sắp xếp vị trí tướng trong đội hình của mình là chìa khóa then chốt dẫn đến thắng lợi.

Do thám địch ở giữa game

nam-long-10-bi-kip-choi-dau-truong-chan-ly-cua-cac-cao-thu 7
Do thám kẻ địch đầu game có thể không cần thiết bởi giai đoạn này hầu hết người chơi đều đi chung theo một con đường cơ bản và vẫn có thể thay đổi trong tương lai. Tuy nhiên, do thám kẻ địch giai đoạn giữa game sẽ đem lại cho bạn một vài lợi thế. Nếu bạn có khoảng hai đội hình có thể sử dụng những trang bị mình đang có và nếu bạn thấy rất nhiều người chơi đã, đang và sẽ chơi một trong hai đội hình này, đừng ngần ngại hãy chơi ngay đội hình còn lại để có được lợi thế.

Do thám địch ở cuối game

nam-long-10-bi-kip-choi-dau-truong-chan-ly-cua-cac-cao-thu 8
Như đã đề cập ở trên, do thám kẻ địch là một kĩ năng bắt buộc và có nhiều ảnh hưởng tới chiến thắng sau cùng của người chơi trong ĐTCL. Khi do thám giai đoạn cuối game, bạn có thể kiểm tra được cách xếp vị trí tướng cũng như các trang bị phòng ngự chính mà họ đang sử dụng. Sau đó, bạn có thể thay đổi vị trí tướng đội hình mình thích hợp như đã nhắc đến trước đó, đồng thời kiểm tra xem sát thương team mình có bị khắc chế nhiều bởi các trang bị phòng thủ của địch không, từ đó cân nhắc tới việc chơi sát thương hỗn hợp để có thể xuyên qua dàn chắn của địch.

Tối đa hóa sát thương AoE

nam-long-10-bi-kip-choi-dau-truong-chan-ly-cua-cac-cao-thu 9
Rất nhiều tướng trong ĐTCL có kĩ năng gây sát thương trên diện rộng. Xếp các tướng này ở vị trí thích hợp sao cho tối đa hóa tác dụng của lượng sát thương AoE này có thể giúp bạn thay đổi hoàn toàn cục diện trận đấu. Tương tự vậy, nếu bạn phát hiện kẻ địch có rất nhiều sát thương AoE thì việc tách rời đội hình sao cho không đứng co cụm lại chắc chắn sẽ giúp bạn hạn chế tối đa nguy cơ bị quét sạch đội hình chỉ sau một kĩ năng của kẻ địch.

Giữ tinh thần tốt

nam-long-10-bi-kip-choi-dau-truong-chan-ly-cua-cac-cao-thu 10
ĐTCL phần lớn không phải phụ thuộc vào những kĩ năng thể chất như phản xạ mắt, tay,… trừ khi bạn cần tăng tốc lúc roll. Điều này có nghĩa là chế độ chơi này phần lớn phụ thuộc vào yếu tố tinh thần và những người chơi ĐTCL giỏi nhất là những người có thể giữ được một cái đầu lạnh. Cơ hội thường xuất hiện ngẫu nhiên trong mỗi vòng roll tướng, và nếu bạn không thể nhìn xa hơn thì nó chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới trận đấu của bạn. Hãy tập trung vào những thứ bạn có thể kiểm soát và tránh suy nghĩ về những điều bạn không thể thay đổi. Điều này có vẻ hơi trừu tượng nhưng chắc chắn sẽ giúp bạn tiến xa hơn khi đánh Xếp Hạng trong ĐTCL.

Hy vọng với 10 bí kíp và lời khuyên của các cao thủ  Đấu Trường Chân Lý trên đây sẽ giúp ích nhiều cho bạn. Chúc may mắn nha!